Thứ Hai, 11 tháng 8, 2014

Bánh trung thu nam 2014 thật giả lẫn lộn

Cảnh giác với nguyên phụ liệu Mới đây nhất , vào chiều 18/9 , lực lượng Cảnh sát phòng ngừa tội nhân về môi trường ( PCTPMT ) - Bộ Công an đã phát hiện một lượng lớn vật liệu dùng để làm ra bánh trung thu không đảm bảo không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro vệ sinh thực phẩm. Các vật liệu bị thu giữ bao gồm hơn 1 tấn đường dùng để làm ra bánh nướng , khoảng 1.000 chai lọ phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc , do nước ngoài làm ra đã quá hạn sử dụng và nhiều vỏ hộp bánh trung thu nam 2014 nhập khẩu trái phép. Đoàn kiểm tra Sở Y tế Hà Nội kiểm tra cơ sở làm ra bánh họ hàng nhà vua. Ảnh: Văn LậpTất cả số hàng hóa trên là của công ti TNHH thương nghiệp và làm ra ong vàng , có trụ sở tại Q. Long Biên , Hà Nội. Theo lực lượng kiểm tra , các vật liệu không rõ nguồn gốc sẽ được lấy mẫu thẩm định chất lượng. Còn đối với các hàng hóa hết hạn sử dụng sẽ bị tịch thu để tiêu hủy. Kết quả thẩm định chất lượng sản phẩm sẽ là cơ sở để rõ ràng hình thức xử phạt với DN sai phạm này. Theo đại tá Trần Trọng Bình - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCTPMT - Bộ Công an cho biết , trước dịp Tết trung thu 2014 ngay nao 2012 , qua nắm tình hình , lực lượng công năng nhận định vi phạm vẫn tập trung cốt yếu như: cơ sở sử dụng nguyên phụ liệu làm bánh không rõ nguồn gốc , sử dụng phụ gia không được dùng trong thực phẩm hoặc hết hạn sử dụng. Cụ thể , 1 tháng trước Tết trung thu 2014 ngay nao , lực lượng Cảnh sát PCTPMT toàn quốc đã phát hiện nhiều vụ mua bán , vận chuyển phụ gia thực phẩm ( chất tạo màu , tạo ngọt ) không rõ nguồn gốc , xuất xứ để làm bánh. Một trong những vật liệu quan yếu để làm bánh trung thu là đường kính , tuy nhiên , trinh sát viên Cục Cảnh sát PCTPMT phát hiện , có DN đã nhập khẩu đường hóa học , đường dạng nước không qua kiểm định chất lượng , có độ ngọt cao… từ nước ngoài về làm ra bánh với số lượng lớn. Gần đây nhất , đầu tháng 9/2012 , Phòng 6 - Cục Cảnh sát PCTPMT kiểm tra , phát hiện 1 cơ sở do người Trung Quốc làm chủ , chuyên làm ra nhân bánh trung thu 2014 ở Hưng Yên , làm nhân bánh bằng đậu xanh hết hạn sử dụng. Trong kho chứa , cảnh sát phát hiện cơ sở lưu trữ 20 tấn đậu nành. Đáng chú ý , hồ sơ , giấy má việc công nhập khẩu cho thấy , 20 tấn vật liệu làm bánh này về Việt Nam từ tháng 8/2012 , nhưng trên bao bì sản phẩm in hạn sử dụng chỉ đến tháng 4/2012. Ngoại giả , lực lượng công năng còn phát hiện nhiều can , chai , lọ đựng phụ gia làm bánh in nhãn mác Trung Quốc tại cơ sở Đoàn kiểm tra Y tế Hà Nội kiểm tra cơ sở làm ra bánh trung thu . Ảnh: Văn LậpKiểm tra là ra sai phạm? Về phía ngành y tế , Sở Y tế các xứ sở đã , đang chỉ đạo Chi cục ATVSTP trên địa bàn kết hợp hăng hái với các lực lượng công năng soát các cơ sở làm ra bánh trung thu để kịp thời chỉnh đốn những sai phạm nếu có. Tại Hà Nội , để đảm bảo ATVSTP bánh trung thu , thành thị đã thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP. Từ đầu tháng 9 , thanh tra 3 Sở Y tế , Nông nghiệp và công thương nghiệp cùng với các đoàn liên ngành tập trung kiểm tra mặt hàng bánh trung thu và các thực phẩm được dùng nhiều trong Tết trung thu như kẹo , bánh , rượu bia , nước giải khát… Tại thời khắc kiểm tra cơ sở làm ra bánh ngọt , bánh trung thu của công ti làm ra thương nghiệp họ hàng nhà vua thuộc quận Cầu Giấy , đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội đã phát hiện hồ hết các sản phẩm bánh tươi được bày bán đều không có nhãn mác , không ghi ngày làm ra , kì hạn dùng. Tại thời khắc kiểm tra , hồ hết công chức đang làm ra không mặc đồng phục , không đeo khẩu trang… Tại Đà Nẵng , đoàn thanh tra , kiểm tra liên ngành TW đã tiến hành thanh tra , kiểm tra chất lượng ATVSTP dịp Tết trung thu nam 2014 tại thành thị này. Đoàn thanh tra đã đến các cơ sở làm ra bánh , siêu thị , chợ và điểm bán bánh trung thu 2014 ngay nao trên một số tuyến phố để kiểm tra chất lượng bánh , lấy mẫu gửi Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm về các định mức vi sinh. Qua kiểm tra , bước đầu các cơ sở làm ra đáp ứng tiêu chuẩn ATVSTP , nhưng vẫn còn một số sai phạm tồn tại từ lâu như thường đeo khẩu trang , găng tay khi chế biến thực phẩm. Mỗi dịp trung thu 2014 hay Tết cựu truyền đến , các đoàn kiểm tra liên ngành ra quân rần rộ và hồ hết đều phát hiện các sai phạm. Có những lỗi rất giản đơn hay mắc phải của các cơ sở làm bánh là công chức không mang găng tay , khẩu trang trong khi chế biến… nhưng năm nào cũng lặp lại. Tại sao lại như vậy? bổn phận của chủ cơ sở hay chế tài chưa đủ sức răn đe? thiết nghĩ , một mình ngành y tế sẽ không quán xuyến hết. Còn lực lượng QLTT với đội ngũ hùng hậu rất đáng để góp tay cùng với các lực lượng , góp phần giữ giàng chất lượng ATVSTP cho người dân. Xuân Hảo . Đoàn kiểm tra Sở Y tế Hà Nội kiểm tra cơ sở làm ra bánh họ hàng nhà vua. Ảnh: Văn Lập. Đoàn kiểm tra Y tế Hà Nội kiểm tra cơ sở làm ra bánh trung thu 2014 ngay nao . Ảnh: Văn Lập.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Chúng ta hãy tham khảo dịch vụ vệ sinh nhà xưởng TKT Factory Được Yêu Mến tiếp Đến Nhìn vào dịch vụ vệ sinh TKT Cleaning Số 1 TpHCM sau Đó Dành thời gian cho dịch vụ giặt thảm TKT Carpet Chuyên Nghiệp và Giới thiệu dịch vụ tạp vụ văn phòng TKT Maids Tốt Nhất hơn nữa Lựa chọn dịch vụ vệ sinh tòa nhà TKT Clean Uy Tín.